10 lợi ích của rượu vang tác động lên sức khỏe

Lợi ích của rượu vang

Rượu vang từ lâu đã trở này món thức uống có cồn phổ biến, được đón nhận bởi giới mộ điệu trên khắp thế giới. Đây là một loại thức uống không thể thiếu trong các bữa tiệc lớn, hay các bữa ăn, những dịp đặc biệt. Vì thế, WINESHOP.vn hôm nay muốn chia sẻ lợi ích của rượu vang tác động lên sức khỏe của người thưởng thức nhé.

Khái quát về rượu vang

Rượu vang là thức uống lên men từ nước ép nho, trong đó rượu vang đỏ sẽ lên men cả vỏ nho. Sản xuất rượu vang đã có lịch sử phong phú hàng nghìn năm nay, phát hiện sớm nhất đã diễn ra vào khoảng 6000 TCN ở Georgia. 4500 TCN ở Balkan và được dùng để ăn mừng trong các bữa tiệc lớn ở Hy Lạp cổ đại và La Mã cổ đại.

Dựa theo thông tin Webmd của Mỹ cung cấp, có 8.000 loại nho thuộc 60 giống nho trên khắp thế giới. Nhưng chỉ có một số giống nho chiếm 90% sản lượng rượu vang thế giới. Trong đó, có thể kể đến tên của 5 giống nho: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Chardonnay và Sauvignon Blanc.

7 lợi ích của rượu vang nâng cao sức khỏe

Hãy cùng WINESHOP.vn điểm qua 7 lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe:

Lợi ích của rượu vang đối với tim mạch

Lợi ích của rượu vang
Lợi ích của rượu vang với sức khỏe tim mạch

Những hợp chất tannin tìm thấy trong rượu vang đỏ có chứa procyanidin, đây là một loại phenol với tác dụng trung hòa các gốc tự do và được xem là có hiệu quả trong việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch.

Ngăn ngừa đột quỵ

Thói quen sử dụng rượu vang điều độ có thể làm loãng máu tự nhiên, hỗ trợ “tiêu diệt” các cục máu đông, nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. Theo nghiên cứu từ Đại học John Hopkins, Maryland của Mỹ, cho thấy resveratrol trong vỏ nho có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ khi được sản xuất thành rượu vang.

Xả stress Lợi ích của rượu vang

Lợi ích của rượu vang là tăng thêm cảm giác ngon miệng, đồng nghĩa với việc thư giãn, giảm đi căng thẳng, lấy lại sự thoải mái sau một ngày mệt mỏi.

Chống oxy hóa

Rượu vang được làm từ những giống nho giàu chất oxy hóa, cụ thể: resveratrol, catechi, proanthocyanidin và epicatechin. Các chất chống oxy hóa này được cho là có lợi cho sức khỏe tổng quát, có thể kể đến như: chống viêm, đông máu và nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch cũng như ung thư. Một điều thú vị nữa là Resveratrol khi được thử nghiệm cùng động vật đã cho thấy tuổi thọ của những con vật có xu hướng tăng.

Xem thêm: Quy trình sản xuất rượu vang đỏ gồm các bước nào?

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Một hợp chất melatonin được tìm thấy trong rượu vang, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ, ngủ sâu hơn và tăng tần suất hoạt động của REM (trạng thái mơ màng, giai đoạn quan trọng nhất), từ đó giúp cải thiện giấc ngủ. 

Ngoài ra, đối với ai mất ngủ có thể thử bổ sung thêm các chất melatonin được tìm thấy trong trái cây như chuối, bơ và tránh xa các thói quen ức chế melatonin tự nhiên như bật đèn khi ngủ, hút thuốc, uống bia trước khi ngủ,…

Duy trì cân nặng

Resveratrol cũng có một lợi ích khác là có khả năng chuyển hóa chất béo trắng sang chất béo nâu. Có thể được hiểu đơn giản là chất béo nâu(beige fat) có thể đốt cháy dễ dàng thông qua những hoạt động thể chất. Hơn nữa, sử dụng rượu vang sẽ có thể thưởng thức bữa ăn trọn vẹn hơn, kiểm soát được lượng calories đi vào cơ thể.

Chống ung thư

Đối với vang đỏ, quy trình sản xuất sẽ bao gồm cả ép vỏ nho, nguyên liệu có nhiều chất chống oxy hóa. Vì thế, mà các lợi ích của rượu vang đỏ bao gồm làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư, cũng như ngăn ngừa hiệu quả. 

Một chất trong rượu vang là resveratrol có khả năng ức chế hoạt động của các loại protein xấu, các protein thường cung cấp dinh dưỡng nuôi các tế bào ung thư. Các chất chống oxy hóa bên trong rượu vang có thể làm chậm đi quá trình này.

Lợi ích của rượu vang cũng tốt cho xương

Khi độ tuổi dần tăng lên, xương sẽ mất dần độ liên kết quan trọng và trở nên giòn, dễ tổn thương. Cách tăng mật độ khoáng xương có thể nhắc đến là sữa, các món làm từ sữa, phô mai. Ngoài ra, rượu vang đỏ cũng có thể làm được điều tương tự.

Các dòng vang đỏ có lượng silicon cao, khác với chất silicon độc hại cho cơ thể, silicon có trong rượu vang có khả năng giúp làm giảm nguy cơ loãng xương.

Giảm tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh alzheimer (chứng mất trí nhớ)Lợi ích của rượu vang

Vang đỏ chứa các polyphenol chính có thể nhắc đến như flavonoids, anthocyanins và resveratrol. Những hợp chất này sẽ có thể bảo vệ tế bào não khỏi những tác động của oxy hóa cũng như chất ức chế beta amyloid, một trong những tác nhân dẫn đến Alzheimer. 

Cải thiện hệ tiêu hóa

Một ưu điểm khác của rượu vang được phát hiện bởi các nhà khoa học từ King’s College London (Đại học hoàng gia London) cho thấy rượu vang có thể bổ trợ số lượng vi sinh, vi khuẩn có lợi cho được ruột sản sinh nhiều hơn.

Rượu vang cũng có thể gây ra tiêu cực với sức khỏeLợi ích của rượu vang

Bên cạnh những lợi ích, rượu vang cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống nếu lạm dụng. Nhiều quá cũng không tốt, hãy cùng điểm qua một số tiêu cực có thể tác động lên sức khỏe bạn:

  • Nghiện rượu (tăng nguy cơ trầm cảm): Uống rượu thường xuyên sẽ có nguy cơ nghiện rượu cao hơn so với người dùng với mức độ vừa phải. Trường hợp nghiện rượu sẽ có nguy cơ đối mặt với trầm cảm cao hơn.
  • Xơ gan: 30gr rượu mỗi ngày (3ly/ngày) sẽ tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh lý về gan, trong đó có thể gặp giai đoạn cuối là xơ gan.
  • Tăng cân: Vang đỏ thường có lượng calo gấp đôi so với bia và nước ngọt. Vì thế, việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra tăng cân.
  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý: Uống nhiều rượu có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Xem thêm: Các loại rượu vang phổ biến tại Việt Nam ai cũng nên thưởng thức

Mức tiêu thụ rượu vang được khuyến cáo là bao nhiêu?

Như đã được tìm hiểu ở phía trên, vang đỏ có thể mang lại nhiều khía cạnh tích cực cho sức khỏe, tuy nhiên cũng sẽ gây ra những phản ứng tiêu cực nếu như nghiện hoặc lạm dụng. Ở các nước Châu Âu, và Châu Mỹ, mức tiêu thụ vang đỏ mà họ cho là phù hợp như sau:

  • 1-1.5 ly mỗi ngày đối với phụ nữ.
  • Nam giới có thể dùng 1-2 ly.
  • Và nên có thời gian nghỉ ngơi, ngưng uống rượu ít nhất 1-2 ngày trong tuần.

Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về lợi ích của rượu vang mang lại cho sức khỏe của người dùng. Bạn có thể thấy, rượu vang cần được tiêu thụ phù hợp, khi lạm dụng sẽ có tác dụng ngược. WINESHOP.vn hy vọng rằng bạn có thể thấy được những lợi ích của rượu vang và bắt đầu hành trình thưởng thức ngay hôm nay. 

Trong trường hợp bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham gia chặng hành trình trải nghiệm phong phú với WINESHOP.vn bằng cách liên hệ cho chúng tôi ngay hôm nay.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *