Quy trình sản xuất rượu vang đỏ

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ

Đằng sau mỗi chai vang có hương vị thơm ngon và đạt chất liệu tiêu chuẩn là cả một quá trình công phu của những người làm vang. Mỗi đất nước sẽ có giống nho, quy trình sản xuất riêng tạo nên những hương vị phong phú và đa dạng. Hãy cùng tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang đỏ trong bài viết ngày hôm nay cùng WINESHOP.vn nhé.

Lịch sử sản xuất rượu vang đỏ

Có nhiều câu chuyện được truyền tải về lịch sử của vang đỏ, hầu hết đều rất thú vị. Trong đó, một câu chuyện được đón nhận rộng rãi là được sản xuất từ thời của người Hy Lạp và Ba Tư, và ngày nay quy trình sản xuất cũng được áp dụng tương tự. Đến thế kỷ XIX, rượu vang đỏ dần trở nên phổ biến, không thể thiếu trong các dịp đặc biệt, bữa tiệc lớn tại Châu Âu. 

Màu sắc của vang đỏ đến từ đâu?

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ và vang trắng có nét tương tự, không quá khác biệt. Điều khác biệt duy nhất là vỏ nho sẽ được giữ lại và ép (press) cùng nước ép nho trong bể chứa, trong khi vang trắng sẽ được tách vỏ trước khi lên men. 

Điều này đồng nghĩa với việc màu của vang đỏ đến từ vỏ nho. Sự tham gia này đóng góp vào quá trình cho các hợp chất tạo nên màu đỏ sẫm, cũng như hương vị và cấu trúc truyền sang nước ép nho.

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ có bao nhiêu bước?

Hãy cùng điểm qua 7 bước thần thánh của quy trình sản xuất rượu vang đỏ để có một chai vang đạt tiêu chuẩn:

1/ Thu hoạch, sàng lọc và nghiền nho

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ
Thu hoạch nho

Thời gian thu hoạch lý tưởng là từ thời điểm chuyển giao mùa hè sang thu, khi lá cây nho chuyển từ màu xanh lá sang đỏ thẫm hoặc xanh đen. Việc thu hoạch nho rất quan trọng, đây là bước đầu tiên của quy trình sản xuất rượu vang đỏ. Thời gian thu hoạch cũng ảnh hưởng đến hương vị rượu vang, hái quá sớm sẽ khiến chai vang bị chua, nhạt, quá muộn thì sẽ khiến hương vị trở nên gắt hơn, thiếu cấu trúc.

Nho lúc này sẽ được đội ngũ tại vườn nho tiến hành cắt, tách nho khỏi cuống và thu hoạch – có thể thực hiện bằng tay hoặc máy. Sau đó, nho sẽ được chuyển đến nhà máy sản xuất, những trái nho bị khô, nấm mốc loại ra và chọn lọc những trái đúng theo tiêu chuẩn. 

2/ Ép nho, lên men

Kỹ thuật lên men thường được dùng men thương mại, hoặc men tự nhiên có sẵn trong nho, tùy thuộc vào mục đích sản xuất mà sẽ sử dụng 1 trong 2. Đây là công đoạn sử dụng nấm men để hấp thu đường tự nhiên có trong nho, từ đó sinh ra cồn. Bước này vô cùng quan trọng để nho có thể hấp thu sulfur dioxide để ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn trước khi lên men.

Xuyên suốt quá trình ủ, khí Carbon Dioxide sẽ được sản sinh liên tục, và khiến vỏ nhỏ đẩy lên bề mặt. Vì thế ở giai đoạn này, người chế biến sẽ thường nhấn chìm vỏ nho xuống, để vỏ nho và nước nho tiếp xúc liên tục, tiếp xúc càng lâu thì hương vị của chai vang càng đậm đà.

Xem thêm: Giá rượu vang đỏ bao nhiêu? Bạn có biết?

3/ Ủ vang đỏ trong thùng gỗ sồi

Ủ vang đỏ thường kéo dài rất lâu, có thể kéo dài đến hàng chục năm, một số dòng càng ủ lâu sẽ có nhiều phản ứng, giúp tạo nên nhiều tầng hương phức hợp. Ngoài ra, vang đỏ thường được chứa trong nhiều loại thùng khác nhau, có thể kể đến như thùng gỗ sồi, bê tông, thủy tinh hoặc thép không gỉ. Thùng gỗ sồi thường ảnh hưởng rõ ràng nhất đến hương vị, tạo nên hương thơm tự nhiên.

Mặt khác, các thùng chứa như đất sét, bê tông sẽ hỗ trợ làm giảm đi độ chua vốn có. Các nhà sản xuất vang thường sử dụng kỹ thuật điều chỉnh quá trình lên men, ví dụ như Pumpovers có thể chiết xuất ra nhiều hương vị từ vỏ nho, tạo ra màu đỏ sẫm, và đậm vị.

4/ Kết hợp đa dạng hương vịQuy trình sản xuất rượu vang đỏ

Khi hoàn tất quy trình ủ, người thợ chế biến sẽ tiến hành pha trộn, phối hợp rượu với nhau. Quy trình này sẽ tạo nên hương vị thơm ngon, đa dạng, tuy nhiên hương vị rượu sẽ tùy vào công thức và quá trình của người thợ. Các quốc gia danh tiếng sẽ có công thức, quy trình riêng, tạo nên những hương thơm đặc biệt, phong cách riêng cho từng dòng vang.

5/ Lọc rượu

Trước khi đóng chai thành sản phẩm có thể đóng chai và tung ra thị trường, rượu sẽ cần được lọc để làm sạch. Lúc này, rượu vang sẽ được lọc thông qua một hệ thống làm sạch, loại bỏ đi các cặn bã, tạp chất hay những tác nhân có thể ảnh hưởng đến hương vị. Điều này cũng hạn chế được vi khuẩn đi vào, khiến rượu bị hư hỏng. Bước này được gọi là Clarification, giúp loại bỏ các protein lơ lửng bên trong, nếu không loại bỏ có thể làm rượu bị đục (cloudy).

Những nhà sản xuất thường dùng các chất làm mịn như casein hoặc lòng trắng trứng, tuy nhiên các nhà làm rượu dần chuyển sang đất sét (bentonite) vì đây là đất sét thuần chay. Một điều thú vị là những chai vang cao cấp, hảo hạng thường có khả năng không lọc, vì các chuyên gia có một niềm tin rằng việc lọc có thể ảnh hưởng kết cấu và chất lượng sản phẩm.

6/ Đóng chai, dán nhãn 

Đây là bước hoàn thiện, nhà sản xuất sẽ tiến hành đóng chai, nhưng vẫn lưu ý tránh để rượu vang tiếp xúc với oxy. Trường hợp tiếp xúc quá lâu có thể khiến chai rượu bị oxy hóa và ảnh hưởng đến hương vị. Ngoài ra, tùy thuộc vào sản phẩm mà rượu có thể được tung ra thị trường ngay lập tức.

Tuy nhiên, đối với các dòng vang cao cấp thường sẽ được bảo quản trong hầm rượu trước khi được thương mại hóa.

Các giống nho trong quy trình sản xuất rượu vang đỏ

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ
Các giống nho sử dụng trong quy trình sản xuất rượu vang đỏ
  • Cabernet Sauvignon: Một giống nho được sử dụng rộng rãi trên thế giới, những vùng sử dụng Cabernet Sauvignon có thể nhắc đến là: Bordeaux (Pháp), California (Mỹ), và Chile.
  • Pinot Noir: Có xuất xứ từ Burgundy (Pháp), và cũng là nơi sản xuất giống nho Pinot Noir danh tiếng nhất. Các quốc gia khác sử dụng giống nho này là Mỹ (Oregon, California) hoặc Đức.
  • Merlot: Một giống nho khác phổ biến ở Bordeaux, và cũng được các quốc gia khác sử dụng Merlot là Chile, Ý và Úc,…
  • Syrah (Shiraz): Phổ biến ở Úc (Shiraz) và Pháp (Syrah).
  • Malbec: Có nguồn gốc từ Pháp, nhưng lại phổ biến và nổi bật ở Argentina, nơi vùng Mendoza danh giá phát triển và sản xuất như một biểu tượng vang đỏ của Argentina.
  • Grenache (Garnacha): Chủ yếu có ở Tây Ban Nha, ở vùng Aragon và Rioja.
  • Sangiovese: Giống nho chính yếu của vùng Tuscany và được sử dụng rộng rãi ở Ý.

Xem thêm: Rượu vang đỏ ăn cùng gì thì tuyệt vời nhất

Thông qua bài viết chia sẻ về quy trình sản xuất rượu vang đỏ, hy vọng bạn đọc đã có một góc nhìn cụ thể hơn. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ tư vấn, bán rượu vang uy tín, bạn có thể liên hệ với WINESHOP.vn. Chúng tôi hân qhạnh đồng hành cùng bạn qua những trải nghiệm vị giác thăng hoa.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *