12 cách bảo quản rượu vang giữ hương vị nguyên bản dài lâu

Cách bảo quản rượu vang

Rượu vang là một thức uống cao cấp, có thời gian bảo quản tương đối lâu. Tuy nhiên việc bảo quản không đúng cách có thể dẫn đến nhiều hệ lụy, trong đó gồm, biến đổi cấu trúc tầng hương, mất đi màu sắc, hương vị so với nguyên bản. Các điều này sẽ khiến cho rượu vang không còn thơm ngon. Vì thế, nếu muốn giữ màu sắc và hương vị, bạn nên lưu ý những cách bảo quản rượu vang dưới đây.

Lý do nên bảo quản rượu vang đã mở nắp

Khi rượu vang mở nắp, điều này đồng nghĩa với việc chai vang đã tiếp xúc với không khí và bắt đầu oxy hóa. Điều này sẽ khiến rượu mất đi hương vị ban đầu. Lý do dẫn đến việc này vì khi rượu vang tiếp xúc với không khí sẽ dẫn đến sự thay đổi trong cấu trúc và thành phần của chai vang. Vì thế, việc bảo quản rượu vang sau khi đã mở nắp là một điều rất cần thiết để có thể giữ được hương vị cũng như chất lượng trọn vẹn.

Cách bảo quản rượu vang trước khi khui nắp

Tùy theo từng dòng vang mà rượu vang có thể bảo quản tương đối lâu (1-5 năm), mà không gây sự ảnh hưởng lớn đến hương vị. Hãy cùng WINESHOP.vn điểm qua một vài cách bảo quản rượu vang sau đây:

Giữ nhiệt độ ổn định

Nếu chai vang được giữ trong môi trường có nhiệt độ thấp, và ổn định thì quá trình oxy hóa lúc này sẽ diễn biến chậm hơn, từ đó giữ được hương vị lâu hơn. Tùy vào dòng vang, niên vụ cũng như quốc gia sản xuất mà nhiệt độ bảo quản sẽ khác nhau, cụ thể là:

  • Vang đỏ cần bảo quản từ 12-19 độ C
  • Vang trắng cần bảo quản từ 5-12 độ C
  • Vang sủi/ngọt cần bảo quản từ 5-8 độ C

Bảo quản tại nơi tối, tránh ánh sáng

Cách bảo quản rượu vang
Cách bảo quản rượu vang ở nơi tối, tránh ánh sáng

Ánh sáng trực tiếp của mặt trời chính là kẻ thù lớn nhất của các dòng vang, gây hiện tượng biến chất, thay đổi cấu trúc. Đây cũng là lý do lớn nhất để nhiều nhà sản xuất lưu trữ những chai vang trong hầm riêng. Bạn có thể bảo quản bằng cách đặt rượu vang trong phòng tối, nơi không có ánh sáng đi vào, tốt hơn nên đặt trong tầng hầm, tránh xa cửa sổ.

Bảo quản tại phòng có độ ẩm từ 50-80%

Môi trường có độ ẩm cao là một môi trường thuận lợi giúp nút bân không bị khô, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn thông qua miệng chai rượu vang. Rượu vang sẽ được bảo quản tốt nhất khi độ ẩm ở mức dao động từ 50-80%. Bạn cũng có thể sử dụng máy hút ẩm nhằm điều chỉnh độ ẩm ở mức lý tưởng 70%. Mức độ ẩm này sẽ tránh được hiện tượng nấm mốc.

Bảo quản ở môi trường thoáng khí

Ẩm thấp cũng là lý do ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của các dòng vang, vì môi trường ẩm thấp sẽ tạo điều kiện để các loại nấm, mốc xâm nhập vào chai vang. Hãy lưu ý giữ khoảng cách những chai vang đều nhau, đặc biệt là tránh đặt giá trưng rượu tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Cách bảo quản rượu vang này sẽ tạo điều kiện cho các chai vang “dễ thở” hơn, tạo nên không gian thông thoáng.

Bảo quản ở tư thế nằm

Bạn cũng có thể thử cách bảo quản rượu vang bằng việc đặt chai vang ở tư thế nằm ngang, hoặc nằm nghiêng. Lúc này, nút chai sẽ được giữ ẩm, không bị có và hạn chế không khí tiếp xúc với bề mặt rượu. Đối với tư thế nằm ngang chỉ áp dụng cho những dòng vang sử dụng nút bân, đối với nút vặn thì không cần thiết.

Ai rồi cũng tìm sự bình yên

Điều này không ngoại lệ với cả rượu vang. Tần số âm thanh sẽ tạo ra tần số rung động mà tần số này có thể khiến rượu vang bị sóng sánh, thay đổi cấu trúc và mất đi hương vị đậm đà. Đây cũng là lời giải thích cho những người sành vang thường đặt rượu trên kệ âm tường.

Cách bảo quản rượu vang sau khi đã khui nắp

Rượu vang sau khi khui nắp, bề mặt rượu sẽ tiếp xúc với không khí, lúc này vô tình tạo nên phản ứng oxy hóa, khiến hương vị và màu sắc biến đổi. Bạn cần thực hiện cách bảo quản rượu vang sau nếu muốn giữ hương vị thơm ngon:

Bảo quản bằng nút chai

Cách bảo quản rượu vang
Cách bảo quản rượu vang bằng nút bân

Khi đã mở nắp vang, bạn có thể sử dụng nút chai như một lớp đệm kín khí nhằm ngăn không khí tiếp xúc với bề mặt rượu trong chai, giảm thiểu tình trạng rượu bị oxy hóa hay đổi màu. Bạn nên sử dụng nút chai có sẵn, hoặc mua các loại nút rượu vang chuyên dụng (nhựa/kim loại) trong các cửa hàng rượu vang. Trường hợp dùng nút cũ nên bảo đảm nút chai được đậy lại đúng chiều đã mở ra ban đầu.

Chiết rượu ra chai nhỏ hơn

Chiết rượu ra chai nhỏ hơn sẽ hạn chế đáng kể lượng oxy tiếp xúc với rượu. Lúc này, rượu vang có thể giữ được hương vị tốt hơn so với việc đựng ở chai lớn. Bạn cần chuẩn bị phễu, và một chai nhỏ có nắp vặn được tiệt trùng. Sau đó, nhẹ nhàng đưa phần rượu từ chai nguyên bản sang chai nhỏ hơn, đậy kín nắp và bảo quản như các cách ở trên.

Trong tủ lạnh

Nhiệt độ của tủ lạnh có thể ức chế quá trình oxy hóa, hỗ trợ quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn, kéo dài thời gian lên men, tạo nên những tầng hương đa dạng. Đầu tiên, bạn cần đóng kín nắp chai, sau đó đặt cho chai nằm nghiêng, giữ nút chai luôn ẩm. Trong trường hợp đã mở nắp vang, việc điều chỉnh nhiệt độ là vô cùng cần thiết, bạn có thể dựa theo nhiệt độ dưới đây:

  • Vang đỏ: 12-19 độ C
  • Vang trắng: 5-12 độ C
  • Vang hồng: 14-16 độ C
  • Vang sủi/ngọt: 5-8 độ C

Hút chân không hoặc khí trơ cũng là cách bảo quản rượu vang hiệu quả

Dụng cụ hút chân không hoặc bơm khí trơ cũng là một kỹ thuật giúp giảm lượng oxy có trong chai sau khi đã mở nắp. Theo như trải nghiệm của những ai sành vang, điều này có nhược điểm lớn là có thể vô tình làm mất đi một phần hương thơm của chai rượu.

Bảo quản bằng tủ lạnh chuyên dụng

Cách bảo quản rượu vang
Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh chuyên dụng

Trong trường hợp bạn là người sành vang hoặc thường xuyên lưu trữ số lượng lớn thì việc sở hữu một chiếc tủ rượu vang chuyên dụng là vô cùng thích hợp. Bên cạnh đó, tủ lạnh chuyên dụng cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ, giúp thích ứng với từng loại vang khác nhau.

Xem thêm: 10 món quà tặng sếp nam phù hợp nhất

Một vài lưu ý khi bảo quản rượu vang

Mở nắp đúng cách

Đối với những trường hợp không sử dụng hết chai rượu sau khi đã mở nắp, hãy bảo đảm rằng chai rượu đã được đóng kín sau mỗi lần rót rượu. Tránh tình trạng rượu có nhiều thời gian tiếp xúc với không khí.

Tránh thực phẩm nặng mùi

Rượu vang có khả năng hấp thụ mùi từ môi trường xung quanh rất tốt. Vì thế, bạn nên lưu ý đặt những thực phẩm nặng mùi tránh xa một chút.

Không nên di chuyển rượu khi bảo quản

Khi di chuyển rượu có thể thay đổi nhiệt độ đột ngột và vô hình làm mất đi tính ổn định của cấu trúc rượu, ảnh hưởng đến hương vị.

Vang sủi không nên bảo quản bằng khí trơ, hoặc hút chân không

Đối với 2 cách này, vang sủi có thể bị xẹp và không thể nổi bọt khí. Bạn có thể sử dụng nút đậy chuyên dụng để thay thế.

Vang trắng rất khắt khe trong nhiệt độ

Trường hợp vang trắng được bảo quản với nhiệt độ thấp hơn khuyến cáo sẽ làm chậm quá trình lão hóa. Mặt khác, nhiệt độ quá cao sẽ khiến nồng độ axit tăng, khiến chai vang bị chua gắt. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang trắng là 5-12 độ C.

Vang đỏ ủ lâu chưa chắc đã ngon

Một nhầm lẫn của đa số người thưởng thức vang. Thực chất, không phải vang đỏ nào ủ lâu cũng sẽ tạo ra những tầng hương phức tạp, hương vị mới mẻ mà cần đặc biệt chú ý về nguồn gốc xuất xứ, loại nho cũng như niên vụ thu hoạch.

Xem thêm: Rượu vang nhập khẩu gói quà tết giá rẻ, 5 lưu ý khi mua

Có thể thấy, việc bảo quản rượu vang sai cách, hay chỉ một sơ sót nhỏ mà chai vang không còn được hương vị như ban đầu. Vì thế, WINESHOP.vn hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để bạn có thể bảo quản chai vang thơm ngon đúng cách. 

Đối với ai còn thắc mắc, băn khoăn hay cần mua tủ lạnh chuyên dụng, nút đậy chuyên dụng, các món bảo quản rượu vang kể trên, bạn có thể liên hệ với WINESHOP.vn để nhận tư vấn sớm nhất.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *