Cách thưởng thức Rượu Vang chuẩn chỉnh nhất

Cách thưởng thức rượu vang đúng điệu

Rượu vang được xem là một loại đồ uống thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp thường được sử dụng trong các bữa tiệc quan trọng. Chính vì vậy, việc thưởng thức rượu vang cũng thường phải tuân theo một vài yêu cầu nho nhỏ để bạn có thể cảm nhận được hết mùi vị cũng như nhấn nhá được sự sang trọng mà loại đồ uống này mang lại. Vậy làm thế nào để thưởng thức rượu vang đúng điệu nhất? Cùng WINESHOP.vn tìm hiểu nhanh các bước cũng như cách thưởng thức rượu vang đúng điệu nhất để bạn thêm phần tự tin khi hòa mình vào các bữa tiệc sang trọng nhé!

Cách thưởng thức rượu vang đúng điệu theo các bước

Bước 1: Nhìn ngắm ly rượu (look)

Quan sát cũng được xem là bước đầu tiên trong cách thưởng thức rượu vang đúng điệu nhất. Việc bắt đầu quá trình thưởng thức rượu vang bằng việc quan sát màu sắc, độ trong và liệu rượu vang có cặn hay không sẽ giúp bạn đánh giá được nhiều thông tin về loại rượu vang mình đang uống như: thời gian ủ, giống nho, độ tuổi,…

Cách thưởng thức rượu vang đúng điệu
Cách thưởng thức rượu vang đúng điệu

Những chai rượu vang tốt thường là các chai có màu sắc đồng đều, màu sáng và không có cặn. Hay đối với các loại vang đỏ cao cấp để lâu năm, chất lượng cao cấp (hiếm và đắt) thì thường sẽ có màu đỏ nâu đẹp mắt trong khi với những loại thông dụng và ít năm hơn thường sẽ có màu đỏ ruby.

Bước 2: Lắc nhẹ ly rượu (Swirl)

Sau khi quan sát qua màu sắc, đặc tính của rượu vang, tiếp theo bạn hãy cầm chắc thân ly và lắc ly nhẹ nhàng theo vòng tròn từ 3 – 5 giây cho rượu sóng sánh trong ly. Thao tác này vừa giúp rượu có thể tỏa hương một cách tốt nhất đồng thời giúp bạn quan sát thêm về đặc tính của loại rượu mình đang thưởng thức. 

Lắc nhẹ ly rượu
Lắc nhẹ ly rượu

Nếu sau khi lắc, bạn thấy rượu có độ bám đặc, rượu chảy xuống chậm thì vang đó sẽ có hương vị đậm đà, mạnh mẽ và đầy miệng hơn. Còn nếu rượu có độ bám lỏng, rượu chảy xuống nhanh thì vang đó sẽ có mùi vị nhẹ nhàng, mềm mại trong khoang miệng. 

Bước 3: Cảm nhận mùi hương (Smell) 

Sau khi rượu được lắc nhẹ hoặc xoay tròn vòng theo thành ly, bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết hương vị đặc trưng tự nhiên của ly rượu vang. Đây là bước cực kỳ quan trọng để bạn có trải nghiệm thưởng thức rượu vang trọn vẹn nhất. 

Cảm nhận mùi hương
Cảm nhận mùi hương

Trên thực tế, có rất nhiều dòng vang với hương thơm phức hợp bao gồm nhiều tầng khác nhau như mùi khói, mùi hương từ thùng gỗ sồi, mùi nho, táo, vani hay một loại hoa quả khác,…Với những tín đồ sành rượu vang, việc ngửi và cảm nhận hương thơm có thể giúp họ tìm ra các mùi vị chính của rượu cũng như hiểu thêm về dòng vang mà mình đang thưởng thức. 

Bước 4: Nếm, thưởng thức rượu vang (Taste) 

Sau khi đã ngửi mùi hương, bạn bắt đầu cảm nhận rượu vang bằng vị giác. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng trong lúc nhấp môi với rượu vang để tăng thêm vị đậm đà khi thưởng thức. Sau khi cảm nhận hương vị nơi đầu lưỡi khoảng 10s, bạn mới hẵng nuốt rượu nhé! Đôi khi, trong những buổi tiệc, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một số người sành rượu mắt lim dim thì đó là cách thưởng thức rượu vang đặc biệt giúp họ đang từ từ cảm nhận hương vị của rượu bằng một cách tập trung nhất. 

Nếm, cảm nhận dư vị của rượu vang
 Nếm, cảm nhận dư vị của rượu vang

>> Mời bạn tham khảo bài viết: Các loại rượu vang phổ biến ở Việt Nam

Bước 5: Cảm nhận dư vị rượu vang (Feel)

Sau khi nếm thử lần đầu, bạn có thể cảm nhận sâu sắc hơn cũng như đánh giá được chính xác hương vị của rượu đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, vị chát nồng hoặc thậm chí là vị ngọt vừa đến đậm. Lúc này, các hương vị của mật ong, gỗ sồi, vani,..hòa quyện cùng hương thơm đặc trưng của cỏ cây thiên nhiên, hoa quả cũng sẽ nổi bật hơn, hòa quyện, lan tỏa cùng mùi hương dịu dàng, cay nồng của rượu tạo ra một vị ngon khó tả. 

Thưởng thức rượu vang
Cách thưởng thức rượu vang chuẩn chỉnh nhất

Sau bước này, bạn đã bắt đầu có thể nhấm nháp từng ngụm rượu vừa hoặc nhỏ và bắt đầu thưởng thức rượu vang trong ly. Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa ra những nhận định, đánh giá về rượu cùng mọi người trong bữa tiệc sau khi đã có cảm nhận đủ sâu sắc về loại rượu mình đang thưởng thức. 

Những lưu ý khi thưởng thức rượu vang 

Bên cạnh cách thưởng thức rượu vang, bạn cũng cần lưu ý một vài lưu ý nhỏ sau đây để bạn càng trở nên “sành điệu” hơn khi thưởng thức rượu vang nhé! 

Rót rượu vang vào ly 

Rót đầy ly có thể dẫn đến việc trải nghiệm thưởng thức rượu vang trở nên kém hơn bởi bạn không thể lắc ly rượu hay cảm nhận được hương thơm cũng như vẻ đẹp của rượu. Mặt khác, nếu bạn rót quá ít rượu cũng có thể khiến rượu bị oxy hóa quá mức dẫn đến khó có thể cảm nhận trọn vẹn được hương vị của rượu. 

Cách rót rượu vang vào ly
Cách rót rượu vang vào ly

Rượu vang đỏ: Chỉ nên rót khoảng 1/2 ly

Rượu vang trắng/hồng: Rót khoảng 1/3 ly

Rượu vang sủi tăm/champagne: Rót không quá 2/3 ly và đặc biệt phải rót thành 2 lần, lần 1 chờ bọt tan rồi mới tiếp tục rót lần 2. 

Khi rót rượu vào ly, bạn cần chú ý để miệng chai cách miệng ly, không kê cổ chai lên miệng ly để rót. Và đặc biệt, không nên rót đến cuối cùng, nên chừa lại một chút rượu trong chai vì có thể sẽ có cặn ở cuối chai. 

Cách cầm ly 

Cách cầm ly rượu cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm nhâm nhi rượu của bạn. Khi uống, bạn nên cầm ly ở phần chân hoặc đế và chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu. Đặc biệt, nên tránh để bàn tay tiếp xúc với phần bầu rượu bởi khi đó hơi ấm từ tay sẽ làm rượu ấm lên, gây ảnh hưởng lớn đến hương vị rượu khi uống. 

Cách thưởng thức rượu vang đúng điệu
Cách cầm ly chuẩn

Lựa chọn loại ly thích hợp 

Là loại đồ uống mang hơi hướng sang trọng, vì vậy mà cách thưởng thức rượu vang đúng điệu cũng được chăm chút từ những chi tiết nhỏ nhất. Với mỗi loại rượu vang khác nhau sẽ có những kiểu ly phù hợp khác nhau nhằm tối ưu hóa cho hương vị thêm phần mạnh mẽ. 

Rượu vang đỏ: Nên sử dụng mẫu ly có bầu phình to và phần miệng rộng. Vì có một số loại vang đỏ như Merlot, Bordeaux, Cabernet Sauvignon, Pinot Noir có hàm lượng tannin (độ chát) cao, bầu ly lớn cho phép rượu có diện tích để “thở”, từ đó, hương thơm của rượu trở nên mạnh mẽ hơn, vị chát dịu đi, hương vị trở nên đậm đà và cuốn hút hơn. 

Ly uống rượu vang đỏ
Ly uống rượu vang đỏ

Rượu vang trắng: Nên sử dụng loại ly có bầu hơi phình, thuôn dài, giúp giữ rượu lạnh lâu hơn. Những dòng vang không ngọt như Sauvignon Blanc thường sử dụng kèm các mẫu ly có vành mỏng. Đối với loại rượu được làm từ nho Chardonnay, bạn nên sử dụng các mẫu ly có bầu lớn hơn và vành hẹp sẽ giúp tăng thêm hương vị trái cây và độ tươi mát của rượu. 

Ly uống rượu vang trắng
Ly uống rượu vang trắng

Rượu vang hồng: Vang hồng trẻ nên sử dụng ly có miệng rộng và thân dài, trong khi các dòng vang hồng trưởng thành nên được thưởng thức trong một ly có phần thân ngắn hơn, miệng nhỏ hơn để tập trung hương thơm quyến rũ của rượu. 

Ly uống rượu vang hồng
Ly uống rượu vang hồng

Rượu vang nổ: Nên sử dụng loại ly có bầu thon, dài và thu hẹp dần về phía miệng ly. Hình dáng này sẽ giúp loại rượu này giữ bọt khí được lâu hơn, duy trì độ tươi mới của rượu khi thưởng thức. 

Ly uống sâm panh/ rượu vang nổ
Ly uống sâm panh/ rượu vang nổ

Trên đây là một số chia sẻ về cách thưởng thức rượu vang mà WINESHOP.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm tuyệt vời hơn khi thưởng thức rượu vang đúng điệu. WINESHOP tự hào đơn vị cung cấp rượu vang nhập khẩu uy tín – chất lượng – giá tốt! Liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 039 967 8899 – 039 917 7039 – 039 913 8599 hoặc inbox trực tiếp cho fanpage WINESHOP.vn để được tư vấn và đặt hàng trực tiếp.

>> Mời bạn xem thêm bài viết: Rượu vang đỏ Bordeaux Pháp – Tinh hoa vang Pháp cổ điển

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *