Giới thiệu về rượu vang Pháp và tầm quan trọng của hệ thống phân hạng
Rượu vang Pháp được coi là một trong những loại rượu vang ngon hàng đầu trên thế giới, có một lịch sử truyền thống lâu đời và cũng là nơi có luật rượu vang nghiêm ngặt nhất trên thế giới.
Với nhiều nhãn hiệu rượu vang nổi tiếng, Pháp là nước giữ thị phần nhiều nhất trong lĩnh vực xuất khẩu rượu vang trên thế giới và tạo nên thương hiệu truyền thống trứ danh. Nước Pháp nổi tiếng với các vùng sản xuất rượu vang đáng chú ý như Bordeaux, Burgundy, Champagne, Rhone và nhiều vùng khác. Mỗi vùng có đặc điểm riêng về khí hậu, địa hình và loại nho trồng, tạo ra những phong cách và hương vị đa dạng.
Lịch sử rượu vang Pháp bắt đầu từ thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên. Trải qua hàng ngàn năm thăng trầm và đến nay, trở thành một biểu tượng của thế giới vang đầy màu sắc. Pháp hiện là một trong 3 quốc gia có diện tích trồng nho lớn nhất thế giới. Đồng thời cũng là đất nước sản xuất rượu vang nhiều nhất, với sản lượng từ 50 đến 60 triệu hectoliters (1 hl=100 lít), hoặc dễ hình dung hơn với 7-8 tỷ chai mỗi năm.
Điều đặc biệt về rượu vang Pháp là họ có một hệ thống pháp luật nghiêm ngặt để kiểm soát, bảo vệ chất lượng và nguồn gốc của rượu vang. Điều này giúp người tiêu dùng và nhà sản xuất rượu vang có một hướng dẫn về chất lượng và uy tín của sản phẩm. Nó tạo ra sự tin tưởng và định vị cho các loại rượu vang Pháp và giúp người tiêu dùng có cái nhìn tổng quan về chất lượng của từng chai rượu vang.
Check our bestsellers!
Khái niệm cơ bản về phân hạng rượu vang Pháp
Phân hạng rượu vang chia rượu vang Pháp thành các phân loại chất lượng khác nhau dựa trên nơi chúng được sản xuất và mức độ nghiêm ngặt của các tiêu chuẩn sản xuất rượu vang ở những vùng đó.
Về tổng quan, rượu vang Pháp được phân chia thành 3 loại bao gồm: Vin de France (Vin de Table), Vin de Pay – IGP, Appellation D’origine Contrôlée (AOC). Hai loại thuộc rượu vang thông thường “Table wine”, một loại thuộc rượu vang chất lượng cao cấp theo khu vực cụ thể (Quality Wines Produced in Specified Regions – QWPSR). Trong đó, phân hạng AOC mới chính thức được công nhận rộng rãi là hệ thống phân loại toàn diện và cao nhất.
Hệ hệ thống pháp luật kiểm soát rượu vang Pháp hay còn được gọi đơn giản là hệ thống phân hạng rượu vang Appellation D’origine Contrôlée (gọi tắt là AOC) ra đời năm 1935, được điều hành bởi một ủy ban giám sát chặt chẽ (Viện tuyên bố xuất xứ quốc gia, INAO).
Sự ra đời của hệ thống Appellation D’origine Contrôlée (AOC) không thể không nhắc đến khái niệm Terroir. Terroir thứ góp phần tạo ra phong cách rượu vang bao gồm vô số các điều kiện tự nhiên quan trọng bao gồm: đất, độ cao, khả năng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, phạm vi nhiệt độ, khả năng tiếp cận với nước, cây cối, các loại đá trên mặt đất cũng như trong đất và vi khí hậu cho mỗi tên gọi hoặc vườn nho.
Với mỗi nơi trồng nho khác nhau và rượu vang được sản xuất sẽ cho ra hương vị và đặc tính khác biệt. Sự độc đáo của terroir một phần đã sinh ra hệ thống phân loại rượu vang đồ sộ của Pháp: “nhãn hiệu nguồn gốc có kiểm định” – Appellation D’origine Contrôlée (AOC).
Phân hạng rượu vang Pháp theo cấp độ
Vin de France (Vin de Table)
Rượu vang Vin de France (Vin de Table) là một phân loại rượu vang đơn giản và không chịu sự hạn chế về nguồn gốc của các giống nho hoặc quy trình sản xuất. Đây là phân loại cơ bản nhất, ít được kiểm soát nhất và sản lượng tiêu thụ ít nhất so với các loại vang khác. Những chai vang Vin De France có thể được làm từ nho được trồng ở bất kỳ nơi nào tại Pháp và thường không thể hiện giống nho, niên vụ, vùng, tên gọi hoặc kỹ thuật sản xuất trên nhãn chai.
Vin de Pay – IGP
Vin de Pays – IGP (Indication Géographique Protégée) hiểu đơn giản là rượu vang của quốc gia – rượu vang chất lượng được sản xuất tại Pháp. Đây là cấp độ phân loại rượu vang Pháp giữa Vin de Table (Vin de France) và Appellation d’Origine Contrôlée (AOC).
Rượu vang Vin de Pays có các quy định sản xuất ít nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, rượu vang VDP vẫn phải tuân thủ một số quy định về giống nho, vùng sản xuất và phương pháp sản xuất. Phân hạng rượu vang này tập trung vào nguồn gốc địa lý hơn là phong cách và truyền thống, và mang lại cho các nhà sản xuất rượu tự do về phong cách hơn AOC. Vin de Pays xuất hiện đầu tiên vào những năm 1970 và đến năm 2000, đã có hơn 150 tên gọi riêng biệt và 74 khu vực địa lý, chiếm khoảng 1/4 sản lượng rượu vang của Pháp.
Appellation d’Origine Contrôlée (AOC)
Appellation d’Origine Contrôlée – AOC, chiếm 53,4% tổng số rượu vang từ Pháp. Hiện nay, có hơn 450 AOC riêng biệt và có khả năng khác biệt đang được sử dụng tại Pháp.
Để đạt được phân hạng AOC những chai rượu vang phải vượt qua các quy tắc và quy định đi kèm bao gồm terroir, giống nho, phương pháp làm vang, nồng độ cồn tối thiểu, những yêu cầu về việc ủ vang và thậm chí là yêu cầu về khoảng cách giữa những cây nho được trồng trong vườn nho. Tuy khắt khe như thế nhưng trên thực tế, hầu hết các tiêu chuẩn bắt buộc đối với phân loại Appellation d’Origine Contrôlée đều bị mọi nhà sản xuất rượu vang của Pháp nghiêm túc vượt qua.
Phân hạng rượu vang AOC:
Trong hệ thống phân loại AOC/AOP phân hạng khắt khe nhất của Pháp vinh danh những chai vang xuất sắc nhất thông qua hai xếp hạng : Grand Cru và Premier Cru.
Xếp hạng rượu vang Grand Cru
Grand Cru là biểu tượng cho những chai vang hảo hạng nhất nước Pháp, đỉnh cao danh giá. Nổi tiếng với chất lượng vượt trội, các vùng vang danh tiếng như Bordeaux, Burgundy và Champagne thường sở hữu những tuyệt phẩm vang được vinh danh Grand Cru.
Thuật ngữ Grand Cru mô tả loại rượu vang theo hai cách
- “Châteaux” sản xuất rượu vang: chỉ dành riêng cho vùng Bordeaux thường đi liền với thuật ngữ Grand Cru Classé 1855
- Mảnh ruộng nơi mà nho được trồng: thường được áp dụng phổ biến tại các vùng Burgundy, Alsace, Champagne hay đôi khi được sử dụng ở Languedoc và thung lũng Loire
Xếp hạng rượu vang Premier Cru
Rượu Vang Pháp Premier Cru là những loại vang chất lượng đặc biệt.Tuy nhiên cấp độ thấp hơn Grand Cru trong hệ thống phân hạng. Chúng thường đề cập đến các vườn nho được đánh giá cao và sản xuất rượu vang chất lượng tốt, nhưng không phải là tốt nhất trong khu vực sản xuất rượu vang đó.
Premier Cru cũng được chỉ định theo hai cách
- Vườn nho với chất lượng vượt trội (thường được sử dụng tại Burgundy)
- Mức đánh giá cao nhất của phân hạng Grand Cru Classé 1855 tại Bordeaux
Top 5 chai vang nổi tiếng nhất thế giới được xếp hạng Premier Cru danh giá:
Château Lafite-Rothschild, Pauillac
Château Latour, Pauillac
Château Margaux, Margaux
Château Mouton Rothschild, Pauillac (hạng 2 năm 1855, thăng hạng 1 năm 1973)
Château Haut-Brion, Pessac-Léognan, Graves (thuộc Pessac cho đến năm 1986)
Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn nắm được sơ lược cách phân hạng trong rượu vang pháp. Khi thưởng thức rượu vang Pháp, hãy khám phá và tìm hiểu về từng phân hạng, khu vực sản xuất, nhãn hiệu và năm sản xuất để có trải nghiệm tốt nhất. Quan trọng nhất phải tìm ra những chai rượu vang mà bạn thích và phù hợp với khẩu vị của mình.
Liên hệ hotline 0399678899 để được hỗ trợ tư vấn và đặt hàng trực tiếp các sản phẩm rượu vang pháp hảo hạng ngay hôm nay nhé!
WINESHOP.vn hạnh phúc là nhà phân phối rượu vang với giá tốt nhất tại Việt Nam. Chúng tôi cũng cung cấp nhiều dòng rượu vang, tủ rượu vang, phụ kiện rượu vang cao cấp. Hãy liên hệ ngay với Wineshop.vn để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Quý khách có nhu cầu đặt hàng nhanh vui lòng liên hệ trực tiếp hotline 0399678899 hoặc inbox Facebook Wineshop.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.
TUYẾT NHUNG