Rượu vang nhập khẩu chính hãng không chỉ là thức uống cao cấp, sang trọng mà là một hành trình trải nghiệm về văn hoá, tinh hoa của thế giới. Từ hương vị đậm đà, truyền thống của người Ý, hay hương nho nhẹ nhàng của Úc, mỗi một chai vang đều mang trong mình một câu chuyện, mang đến cho người thường thức những cảm xúc bất tận.
Tìm hiểu về rượu vang nhập khẩu
Rượu vang nhập khẩu là một loại đồ uống có cồn được lên men từ 100% nước ép nho nguyên chất. Nhờ vào việc nhập khẩu từ các nước như: Ý, Pháp, Mỹ, Tây Ban Nha, và Úc,… Nên rượu vang có nhiều hương vị, phẩm loại đa dạng và phong phú. Tuỳ vào loại nho được sử dụng, quy trình hay đất nước sản xuất mà giá của rượu vang nhập khẩu sẽ được phân loại khác nhau.
Rượu vang nhập khẩu chính hãng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời dành cho những bữa tiệc lớn, sự kiện quan trọng hoặc sử dụng như một món quà đặc biệt. Mỗi hương vị, và loại rượu vang người uống đang sử dụng sẽ có thể nói lên một phần nào về sở thích, phong cách của họ.
Phân loại các dòng vang nhập khẩu từ các quốc gia
Danh sách dưới đây là những quốc gia danh tiếng có truyền thống vang lâu đời, được ưa chuộng rộng rãi trên toàn thế giới:
Vang Ý
Đây là nơi tạo ra những chai nectar thơm ngon, nhờ vào lịch sử và văn hoá làm vang lâu đời. Vang Ý không đơn thuần là một thức uống, mà đây còn là hành trình trải nghiệm độc đáo qua từng giọt vang. Hệ thống phân loại của vang Ý:
- DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita): Cấp độ cao nhất trong phân loại của Ý, đây là những chai rượu vang có chất lượng xuất xắc nhất. Các quy trình được kiểm soát rất cẩn thận, tạo nên sự đặc biệt, độc đáo từng chai vang.
- DOC(Denominazione di Origine Controllata): Cấp độ thấp hơn DOCG, nhưng chất lượng vẫn cao và có quy trình kiểm soát nghiêm ngặt.
- IGT(Indicazione Geografica Tipica): Một cấp độ phổ quát hơn 2 loại trên, điều này cho phép sự linh hoạt trong sản xuất, sáng tạo.
- Vino da Tavola: Cấp độ thấp nhất, loại này sẽ không giới hạn vùng nho, hay phong cách sản xuất.
Hơn nữa, dòng vang Ý này rất phù hợp để tặng vào dịp tết, để mọi chuyện trong năm mới đều như Ý.
Vang Chile
Vang Chile có lịch sử lâu đời từ giữa thế kỷ XVI. Nhưng đến thế kỷ cuối thế kỷ XIX – đầu năm XX thì rượu vang Chile mới bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Sự đầu tư vào công nghệ, cũng như quy trình kiểm soát nghiêm ngặt đã nâng cao chất lượng rượu vang của Chile lên một tầm cao mới. Một số giống nho dùng làm rượu vang Chile:
- Cabernet Sauvignon: Đây là giống phổ biến nhất tại Chile.
- Merlot: Thường được trồng cùng Caberrnet Sauvignon, tạo nên hương vị mềm mại cùng tannin dịu nhẹ.
- Carmenère: Được xem là giống nho “quốc dân”, nhờ vào hương thơm phức hợp, hương vị cân đối.
- Sauvignon Blanc: Giống nho trắng chủ đạo, tạo ra hương vị tươi mát và tinh tế.
- Chardonnay: Một giống nho trắng khác tại Chile, Chardornay có cấu trúc tốt và kỹ thuật lão hoá tinh tế.
- Syrah: Đây là giống nho tạo nên hương vị đặc trưng với nốt gia vị và trái cây đen.
Vang Pháp
Pháp là một quốc gia có danh tiếng lẫy lừng về vang. Mỗi năm, Pháp chế biến trong khoảng 50 triêu hectolít, tương đương số lượng của 6.500 chai tiêu chuẩn đến từ 775.000 hecta (khoảng 1,9 triệu mẫu vườn). Để đảm bảo chất lượng, rượu vang Pháp chia làm 3 loại: AOC (Appellation d’Origine Contrôlée); Vin de Pay – IGP (Indication Géographique Protégée) ; và Vin de France (Vin de Table)
Trong đó, AOC là hãng cao cấp nhất, có chất lượng hảo hạng; Vin de Pays sẽ nằm ở tầng trung; và Vin de France sẽ là loại ít kiểm soát nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho sự sáng tạo, từ đó mang đến những sản phẩm đa dạng.
Vang Úc
Hiện nay, vang Úc đã phát triển thành một trong những quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới. Nhưng ít ai biết đến trước đây Úc chỉ sản xuất rượu vang nội địa. Bắt đầu từ thập niên 1960, Úc đã chuyển hướng từ một đất nước sản xuất vang ngọt và rượu mạnh thành một quốc gia chuyên cung cấp dòng vang đỏ và vang trắng.
Một số giống nho nổi tiếng trong sản xuất rượu vang Úc:
- Shiraz
- Cabernet Sauvignon
- Merlot
- Chardonnay
- Sauvignon Blanc
- Sesmillon
- Riesling
Vang Argentina
Một quốc gia đánh giá trong làng rượu vang quốc tế. Argentina nổi bật với các giống nho độc đáo được trồng trên các bề mặt đất đa dạng, từ mát mẻ của miền bắc cho đến khô cằn của miền nam. Với hơn 400 lịch sử, rượu vang của Argentina đã trải qua nhiều giai đoạn.
Từ những giống nho La Rioja được mang từ Tây Ban Nha, ngành rượu vang Argentina giờ đây đã đa dạng hơn với các giống nho khác như Malbec, Cabernet Sauvignon và Merlot. Một số vùng sản xuất rượu nổi tiếng tại Argentina:
- Medoza: Nơi này chiếm đến 70% diện tích trồng nho của Argentina, được xem là trái tim của ngành rượu vang nơi đây.
- Salta: Nhờ vào độ cao trên 1.500m, nơi đây đã trở thành một trong những nơi sản xuất rượu cao nhất thế giới.
- San Juan: Nổi bật nhờ khí hậu khô, nhiều nắng, phù hợp cho giống nho như Syrah và Bonarda.
- La Rioja: Một trong những vùng lâu đời nhất tại Argen. La Rioja ngoài ra còn nổi tiếng với giống nho Torrontes, mang hương thơm của hoa quả nhiệt đới.
Vang Mỹ
Một trong những quốc gia dẫn đầu về sản xuất rượu vang trên thế giới. Mỹ tự hào là một cường quốc rượu vang với hơn 400 năm lịch sử. Hiện nay, Mỹ là quốc gia sản xuất rượu vang đứng thứ 4 với khoảng 23,6 triệu hectolic một năm. Các giống nho nổi tiếng trong sản xuất rượu vang ở Mỹ:
- Cabernet Sauvignon
- Merlot
- Pinot Noir
- Chardonnay
- Sauvignon Blanc
- Riesling
Vang Tây Ban Nha
Khí hậu thổ nhưỡng tại đây là yếu tố chủ chốt tạo nên sự độc đáo cho các loại vang ở Tây Ban Nha. Từ cái lạnh của phía bắc cho đến vùng nắng nóng ở phía nam đã mang lại sự đa dạng trong phong cách rượu vang. Hệ thống phân cấp rượu của Tây Ban Nha chia làm 4 loại chính, theo thời gian ủ rượu:
- Vino Joven: Nuôi ủ dưới 15 tháng, không sử dụng gỗ sồi.
- Crianza: Nuôi ủ tối thiểu 24 tháng (vang đỏ), 12 tháng (vang trắng), và 6 tháng được ủ trong thùng gỗ (vang đỏ, trắng).
- Reserva: Nuôi ủ tối thiểu 36 tháng (vang đỏ), trong đó có 12 tháng nuôi ủ thùng gỗ. Đối với vang trắng sẽ là 12 tháng bao gồm 6 tháng nuôi ủ trong thùng gỗ.
- Gran Reserva: Vang đỏ sẽ được nuôi ủ trong tối thiểu 60 tháng (18 tháng nuôi ủ trong thùng gỗ sồi). Vang trắng cần 48 tháng (6 tháng nuôi ủ trong thùng gỗ).
Phân loại các dòng vang nhập khẩu
Hãy cùng điểm qua phân loại của những dòng vang nhập khẩu:
Vang đỏ (Red Wine)
Đây là loại rượu được thưởng thức rộng rãi ở Việt Nam. Với sự đa dạng, linh hoạt trong hương vị, vang đỏ luôn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Vang đỏ được chia thành 3 dòng rượu chính, trong đó:
- Rượu vang đỏ thanh mảnh (light body)
- Vang đỏ cân bằng (medium body)
- Vang đỏ đậm đà (fullbody)
Vang trắng (White Wine)
Một lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu vị tươi mát, nhẹ nhàng. Vang trắng từ lâu đã không thể thiếu trong những bữa tiệc, một món khai vị hoàn hảo tăng thêm trải nghiệm vị giác. Đặc biệt, vang trắng sẽ có thể kết hợp cùng một vài món sau, nhằm tăng cường hương vị của cả 2:
- Hải sản: Một vài loại như Chardonnay, Sauvignon rất phù hợp khi ăn cùng hải sản như tôm, cua, sò điệp, và hàu,…
- Thịt gia cầm: Pinot Grigio hoặc Riesling sẽ là lựa chọn lý tưởng khi ăn cùng các món nướng như gà, bò.
- Rau củ, món chay: Sauvignon Blanc là một lựa chọn hoàn hảo khi ăn cùng salad, món ăn chay.
- Phô mai: Vang trắng và phô mai là sự kết hợp cổ điển. Sự cân bằng của vị ngọt, chua từ rượu và vị béo của phô mai sẽ là sự phối hợp hài hoà.
Vang hồng (Rose Wine)
Bên cạnh 2 dòng vang trắng & đỏ phổ biến, rose wine cũng vô cùng nổi bật nhờ hương vị nhẹ nhàng, và có một ngoại hình quyến rũ. Rượu vang hồng sẽ mang lại trải nghiệm nhẹ nhàng, với hương vị kết hợp từ trái cây và hương hoa.
Vang Ngọt (Sweet Wine)
Được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt dịu. Rượu vang ngọt là một sự lựa chọn lý tưởng cho các bữa tiệc. Vang ngọt sẽ có nhiều cấp độ, bao gồm Bone Dry (dưới 1g đường/L), và Very sweet (120-120g/l) đáp ứng cho nhiều nhu cầu, sở thích khác nhau.
Vang sủi, vang nổ (Sparkling Wine)
Phù hợp cho các dịp lễ hội, tiệc cưới, sparkling wine là loại thức uống nổi bật nhờ những bọt khí. Một số loại vang sủi đình đám:
- Champagne: Một trong những loại vang sủi sang trọng nhất, biểu tượng của sự xa hoa.Chỉ có loại sản xuất từ vùng Champagne, Pháp thì mới được gọi cái tên này.
- Prosecco: Đây là loại rượu làm từ nho Glera từ Ý, thông qua quy trình Charmant. Prosecco còn nổi tiếng nhờ sự linh hoạt, có mặt ở nhiều bữa tiệc từ bình dân đến cao cấp.
- Cava: Một dòng vang sủi nổi tiếng từ Tây Ban Nha. Cava trắng làm từ nho Macabeo, Xarel-lo và Parellada, còn Cava hồng sẽ có thêm Garnacha hoặc Monastrell.
Mua các loại rượu vang nhập khẩu chính hãng ở đâu?
Nếu như bạn đang tìm kiếm một địa chỉ bán rượu vang nhập khẩu chính hãng, nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, thì WINESHOP.vn sẽ là một lựa chọn lý tưởng. Nổi bật trong lĩnh vực nhập khẩu & phân phối rượu từ các nhà làm rượu danh giá, đảm bảo mỗi chai rượu đến tay đều đạt chất lượng cao nhất.
Tại đây, đội ngũ bao gồm những con người am hiểu về rượu sẽ tiến hành tư vấn chuyên sâu. Dù bạn đang dự định mua tặng quà, hay mua để dùng bữa thường ngày, WINESHOP.vn luôn hỗ trợ bạn tìm ra lựa chọn lý tưởng nhất. Bạn có thể liên hệ cho WINESHOP.vn thông qua hotline nếu mua hàng trực tuyến hoặc trực tiếp qua 3 địa chỉ sau:
Hồ Chí Minh: Địa chỉ: 34 Đường C, Cảnh Viên 2, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP. HCM
Hà Nội: Địa chỉ: 234 Phố Kim Mã, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Biên Hòa: Địa chỉ: 177 Võ Thị Sáu, P.Thống Nhất, TP. Biên Hòa, Đồng Nai
Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối rượu vang nhập khẩu chính hãng. Hy vọng rằng bài viết mà WINESHOP.vn chia sẻ có thể cung cấp đầy đủ thông tin dành cho bạn. Trong trường hợp bạn còn băn khoăn hay thắc mắc nào, đừng quên liên hệ ngay với WINESHOP.vn để nhận tư vấn, hỗ trợ sớm nhất nhé.